Hoa hồng là loài hoa được yêu thích từ xưa tới nay không chỉ bởi hình dáng sang trọng mà còn có hương thơm và nở hoa nhiều lần trong một năm.

Với vẻ đẹp đầy sức hút của mình nên hoa hồng được người nhiều yêu hoa lựa chọn trồng tại nhà cùng với chậu composite để tiện cho việc di chuyển và chăm sóc. Dưới dây là kỹ thuật trồng cây hoa hồng trong chậu tại nhà cực đơn gản cho những ai yêu hoa này tham khảo.Điều kiện ánh sáng

Bạn cần chú ý quan sát lựa chọn hướng ánh sáng để đặt vị trí của chậu cây, cần lựa địa điểm là nơi có ánh nắng mặt trời chiếu buổi sáng hay chiếu xuyên, tránh ánh nắng gay gắt và những nơi thiếu ánh sáng. Nếu thiếu ánh sáng mặt trời cây hoa hồng không điều kiện ra hoa, cây dễ mắc bệnh, hoa xấu, kém năng suất.Lựa chọn chậu

Trồng cây hoa Hồng cần lựa chọn chậu cao từ 30 cm, rộng 40 cm trở lên. Nên chọn chậu nhẹ, dễ di chuyển tiện lợi cho việc chăm sóc cây hoa hồng. Khi được lựa chọn chậu trồng rồi nên đục to dưới đáy hoặc sử dụng chậu tự tưới để tránh úng rễ. Chậu cần kê cao hơn mặt đất một chút.Kỹ thuật trồng hoa hồng trong chậu.

Kỹ thuật trồng cây hoa hồng trong chậu đúng cách trước hết cần phải chọn đất xốp, giá thể có độ thoát nước tốt không để nước tưới ứ đọng làm hư bộ rễ.

Sau khu đã chọn được chậu và đất rồi tiếp trộn các thành phấn với nhau: 33% tro trấu hoặc đất sét popper; 33% phân chuồng thật hoai, phơi khô, có thể dùng phân rơm, lá cây mục; tốt nhất là phân bò; 1% phân NPK 30-10-10; 33% đất mùn hoặc đất phù sa. Tất cả được trộn đều rồi đổ vào chậu khoảng 2/3.

Để cho chậu hoa có độ thông thoáng nước, dưới đáy lót một ít sỏi nhỏ rồi tưới một lon nước sau đó trồng cây hoa Hồng vào giữa và thêm đất 8/10 độ cao của chậu. Sau khi trồng cây hoa Hồng, phải cắm cây cột chặt cây hoa vào, tránh cho cây bị lay xong cần đem phơi nắng dần dần, cuối cùng đem phơi ra ánh sáng 100%.


Cách chăm sóc hoa Hồng

Vì cây hoa Hồng ưa ẩm nên mỗi ngày phải tưới nước 2 lần, sáng sớm và chiều mát. Không tưới lúc tối hoặc lúc trưa nắng vì tưới ban đêm, nước thường đọng trên lá cây dễ bị nấm bệnh. Chúng ta nên tưới nước cho cây hoa Hồng bằng vòi phun nhẹ tưới đều.  Nếu vào các ngày nắng gắt nên tưới thêm cho cây không bị héo.

Sau 10 ngày, pha phân NPK hay DAP nông nghiệp tỷ lệ 1 muỗng cà phê/4 lít nước, tưới vào lúc sáng hoặc chiều mát, tưới lên lá, thân, gốc… sau 3 tháng, nên xới nhẹ gốc 1 lần vì rễ sẽ đâm ngược lên trên, bón thêm phân chuồng hoai trên mặt. Có thể bón phân bánh dầu ở dưới đáy chậu, khi tưới nước bánh dầu sẽ tơi ra, cây hồng trổ hoa thật to, thật đẹp.

 


Nếu muốn hoa hồng có sắc đặc trưng đạm đà ta nên bón them Kali lúc nụ hoa vừa lú ra. Lúc cây ra hoa, tuyệt đối không tưới phân, nước lên cánh hoa.


Phòng trừ sâu bênh hại hoa hồng

Trồng cây hoa hồng trong chậu cần phải lưu chú ý tới các loại nấm. Hiện tượng này phát triển cực nhanh khiến cây bị chết. Ngoài ra nhện đỏ, nhện trắng, bọ trõ, sâu ăn lá, ốc sên… cũng là những kẻ thù vô cùng nguy hiểm, chúng ta có thể trực tiếp thấy được bằng mắt thường.


Trường hợp xuất hiện các chấm trắng gần ngọn hay dưới lá đó là rệp sáp,, dùng tay ngắt bỏ lá bị bám hay tiêu diệt các đốm trắng. Nếu diện tích rộng thì cần dùng thuốc BVTN chọn loại thuốc phù hợp không độc hại cho môi trường sức khỏe con người.


Thu hoạch và cắt tỉa cho hoa Hồng tiếp tục ra hoa

Cắt hoa hồng vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát vì thời gian này cây còn nhiều nhữa, nhiều nước nên lấu tàn, lâu héo. Trc khí cắt nên tưới nước nhiều hơn mức bình thường để cây dự trữ lượng nước cho hoa.

Chú ý, sau khi cắt xong phải cắm cây hoa vào nước sạch, dấu cắt phải xéo để nước dễ thấm vào thân cây. Trước khi cắm vào bình phải cắt thêm một lần nữa. Dùng dao sắc cắt hoặc dùng kéo cắt cây, không được làm dập. Lúc cắt phải đếm từ dưới chỗ bánh tẻ lên (chỗ đầu cành) chừa 3 lá. Cắt chừa lại 3 lá, nhánh Hồng còn lại sẽ ra 3 chồi mới.

Tỉa bớt 1 nhánh xấu, còn lại 2 nhánh khỏe sau này sẽ cho 2 hoa rất to và đẹp. Cũng cần tỉa luôn những nhánh xấu, hư… sau 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi cây hoa Hồng lại tiếp tục cho ra hoa. 

Nguồn: Tổng hợp

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên