Hướng dẫn chăm sóc cây cảnh

20/06/2017
Hướng dẫn chăm sóc cây cảnh

Cây cảnh làm tăng giá trị cảnh quan cho ngôi nhà cũng như không gian thiên nhiên giúp gia chủ tận hưởng cuộc sống trong lành sau mỗi ngày làm việc vất vả bên ngoài.

Tuy nhiên để cây cảnh lúc nào cũng đẹp xanh gọn gàng thật ra không hề đơn giản, nếu chỉ có tưới nước thì chẳng bao lâu cây trồng sẽ mọc tự nhiên um tùm như những khu vườn thu nhỏ.

Thật ra khi thiết kế cây trồng trang trí sân vườn thì mỗi loài cây được lựa chọn đều có mục đích trang trí tùy thuộc vào đặc điểm cụ thể của ngôi nhà, có thể dùng cây xanh nhằm che đi mảng bê tông khô cứng, hay trồng cây to cao tạo ra bóng mát hoặc cây bụi có hoa thơm hay hoa đẹp..

Sau đây là 5 cách chăm sóc cho cây cảnh tại nhà giúp các bạn có thêm thông tin khi quan tâm đến cây cảnh của mình.

Tưới nước tùy theo nhu cầy của từng loại cây.

Không phải cây nào cũng có nhu cầu tưới giống nhau, chỉ có những cây trồng nơi ánh sang đầy đủ mới cần nhiều nước tưới, còn những cây trồng nơi bóng mát hay ít ánh sáng thì có thể tưới vừa phải hay cách ngày hoặc có thể dùng chậu tự tưới Anber để giúp cây phát triển tốt mà còn tiết kiệm thời gian tưới cho cây.

Vào mùa mưa không cần phải tưới nhiều mà chỉ cần tưới sơ qua để rửa lá, nhất là đối với các cơn mưa đầu mùa vì mưa trái mùa thường có nhiều bụi axit sẽ làm hư lá.

Nên tưới nước vào buổi sáng và tưới thật đậm để đảm bảo đủ độ ẩm cho đất lưu ý với những cây to thì phải tưới thật đậm để nước có thời gian ngấm sâu vào bộ dễ. Mùa nắng gắt thì tưới ngày 2 lần để không bị héo lá hay dễ bị hư, khô nhánh.


Bón phân cho cây cảnh theo định kỳ hàng tháng.

Bón phân tiến hành vào mùa mưa để cây cảnh có đủ độ hấp thu phân bón dễ dàng.

Bón phân cây cảnh chia là 2-4 đợt tùy vào chủng loại cây cảnh, nếu cây to hay thảm cỏ thì phân bón chia làm hai đợt (một đợt vô cơ, một đợt hữu cơ), cây bụi hay lá cây màu thì bón phân làm 3 đợt (một đợt vô cơ, một đợt hữu cơ và phân bón lá), riêng cây có hoa thì bón hàng tháng luân phiên 3 nhóm phân vô cơ, hữu cơ và phân bón lá theo liều lượng hướng dẫn nhà sản xuất, không được bón quá nhiều cây sẽ chết.

Chỉ bón phân khi trời mát, thường bón sáng sớm hay chiều mát, bón phân khu cây đã độ ẩm hoặc tưới nước ngay sau khi bón phân.


Cắt tỉa cây cảnh

Chiều cao của từng loại cây được duy trì tùy vào yêu cầu trang trí, nếu là thảm cỏ thì hàng tháng cắt một lần (mùa mưa) để lúc nào cũng trông cũng gọn gang, cây bóng mát thì phải cắt bớt những nhánh.

Thường xuyên cắt bỏ lá vàng hư, hoa tàn để cách ly nguồn bệnh cho cây khi gặp mưa gió kéo dài. Nếu có cây bị nghiêng ngã thì phải cho chống sửa ngay để tránh làm hư cho dáng của cây.


Phòng trừ sâu bệnh cho cây cảnh

Nếu lúc nào cây cảnh cũng được cắt tỉa gọn gàng và không có lá hư vàng thì ít khi bị sâu bênh tấn công. Khi thời tiết chuyển mùa thì cần phun thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ, khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật lưu ý chọn thuốc có nguồn gốc sinh học để bảo vệ sức khỏe cho gia đình cũng như môi trường.

Ngoài ra khi cây cảnh bị sâu bênh thì phải hỏi các nhà chuyên môn để dùng thuốc BVTC đặc trị mới hiệu quả.


Bứng hay đốn bỏ bớt đi những cây cảnh phát triển quá mức.

Sau vài năm sẽ có vài cây bóng mát phát triển quá nhanh sẽ lấn át sinh trưởng của cây chính, lúc này ta cần đốn bỏ cây nào để lại cây nào.

Nếu thấy cây lớn mà không đốn hoặc bứng đi thì phần tán lá sẽ che hết ánh sáng của cây phía dưới, các cây nhỏ sẽ có xu hướng mọc dáng cao và hư hết tán lá, còn thảm cỏ không đủ nắng sẽ mọc thưa và chết dần.

Nguồn: tổng hợp

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Viết bình luận của bạn: